วันที่: ผู้เขียน: Other News


นักวิจัยของโครงการ Google Brain deep learning project ได้ออกมาเผยผลการทดลองสอนให้ระบบ AI สร้างระบบเข้ารหัสข้อความด้วยตนเองได้สำเร็จแล้ว

Googlers Martín Abadi และ David G. Andersen สองนักวิจัยได้ออกแบบการทดลอง โดยให้ AI สามคน (ตัว) ใช้ชื่อว่า Alice ,Bob และ Eve ทำการสื่อสารกัน โดยใช้วิธีเข้ารหัส (Encryption) ที่สร้างขึ้นด้วยตนเอง โจทย์คือ Alice ต้องสร้างข้อความที่เฉพาะ Bob เท่านั้นที่อ่านได้ ในขณะเดียวกัน Eve ต้องพยายามถอดรหัสที่ Alice และ Bob สื่อสารกันให้ได้

ผลการทดสอบ เริ่มต้นที่ Alice เปลี่ยนข้อความธรรมดาให้กลายเป็นข้อความที่ไม่สามารถอ่านได้ โดยที่ Bob ยังสามารถอ่านได้โดยใช้กุญแจถอดรหัสที่มีอยู่ ซึ่งในช่วงแรกของการทดลองดูเหมือนทั้งสองไม่สามารถปกปิดความลับได้ดีนัก Eve สามารถคาดเดารูปแบบข้อความได้อย่างง่ายดาย แต่หลังจากผ่านการสื่อสารกันประมาณ 15,000 ครั้ง Alice สามารถสร้างการเข้ารหัสขึ้นมาใหม่ด้วยตนเองได้สำเร็จ และ Bob ก็สามารถสร้างกุญแจในการถอดรหัสขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้รูปแบบรหัสที่ Alice สร้างขึ้นมามีความยาวเพียง 16 บิต โดยที่แต่ละบิต มีค่าแค่ 0 หรือ 1 เท่านั้น เมื่อทำการทดลองมาถึงจุดนี้ Eve สามารถคาดเดาข้อความที่ Alice และ Bob สื่อสารกันได้เพียงครึ่งนึงของจำนวนบิตในข้อความเท่านั้น หมายความว่า Eve คาดการณ์ไม่ได้แล้ว ทำได้แค่เพียงเดาแบบสุ่มๆ เท่านั้น

ถึงแม้ว่าการทดสอบนี้จะเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเล็กๆ ของการพัฒนาระบบ Machine learning เท่านั้น และถึงแม้ว่านักวิจัยจะไม่เข้าใจหลักการที่ Alice ใช้ในการสร้างระบบเข้ารหัสด้วยซ้ำ ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาโปรแกรมอื่นๆ ต่อได้ แต่มันก็เป็นการทดสอบที่น่าสนใจมากทีเดียว แอบคิดเล่นๆ ว่าในอนาคต AI อาจะมีระบบแอบนินทาผู้พัฒนาก็ได้นะเนี่ย หุหุ

<!–

–>
<!– [youtube https://www.youtube.com/watch?v=–!–&w=560&h=315]–>
<!–
วิดีโอประกอบจาก Youtube
–>
<!–

–>

ที่มา : www.engadget.com

ต่อ: »

ใส่ความเห็น