วันที่: ผู้เขียน: Other News


ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ชื่อของ Viv ระบบ Artificial intelligence assistant นั้น เป็นที่ดึงดูดเป็นอย่างมากในวงการไอที โดย Viv ก่อตั้งโดย Dag Kittlaus, Adam Cheyer และ Chris Brigham กลุ่มคนผู้ที่พัฒนา Siri ซึ่งทุกวันนี้ Apple ใช้งานอยู่นั่นเอง ซึ่ง Viv ได้รับการยอมรับว่ามีความสามารถเหนือกว่า Siri เสียอีก ล่าสุดทาง Samsung ได้เข้าซื้อกิจการ Viv แล้ว และมีแผนที่จะนำไปใช้ในสินค้าของตนเอง ทั้งนี้ Viv ยังคงบริหารและพัฒนาได้อย่างอิสระ โดยที่ Samsung เพียงแต่นำมาใช้งานเท่านั้น

จุดขายของ Viv คือ สามารถทงานร่วมกับแอพฯ และบริการ 3rd-Party ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Apple ค่อยๆ ปรับให้ Siri ทำได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ Facebook และ Google ทั้งคู่ก่อนหน้านี้ก็แสดงความสนใจที่จะเข้าซื้อ Viv ด้วยเช่นกันเมื่อตอนต้นปี แต่ว่าก็ไม่มีการเจรจาใดๆ เกิดขึ้น Jacopo Lenzi รองประธานอาวุโสของซัมซุง ได้กล่าวว่า Viv จะทำให้การเติบโตของ Samsung แข็งแกร่งยิ่งขึ้น หมากเกมส์นี้นับว่าน่าสนใจ เพราะทาง Google เอง เพิ่งจะเปิดตัว Pixel ที่มาพร้อมกับระบบ Google Assistant AI ที่ใช้งานได้เฉพาะบน Pixel เท่านั้น ซึ่งการที่ Samsung มี Viv จะทำให้แอนดรอยด์โฟนจากซัมซุง ไม่เสียเปรียบในด้านนี้

ทั้งนี้ Viv ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เราสามารถดูวิดีโอความฉลาดของ Viv ได้จากวิดีโอด้านล่างนี้เลยครับ เชื่อเลยว่า เราจะได้เห็นมันใน Galaxy S8 หรือ Note 8 อย่างแน่นอน

<!–

–>
<!– [youtube https://www.youtube.com/watch?v=–!–&w=560&h=315]–>
<!–
วิดีโอประกอบจาก Youtube
–>
<!–

–>

ที่มา : 9to5mac.com

ใส่ความเห็น