วันที่: ผู้เขียน: Other News


เคยมีความฝันถึงโลกที่เราสามารถยืนยันตัวตนขณะจ่ายเงินด้วยการถ่าย Selfie กันบ้างไหมครับ หากเคยคิดล่ะก็ความฝันของคุณใกล้จะเป็นจริงแล้วล่ะ

บริษัท Mastercard ที่เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีบัตรเครดิตของค่ายนี้อยู่ในมือกันบ้างแหละ ได้เริ่มทดสอบให้บริการ “Identity Check Mobile” หรือที่นิยมเรียกกันในอีกชื่อว่า Selfie pay ที่โซนยุโรปแล้ว ในประเทศออสเตรีย, เบลเยี่ยม, เช็ค, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, เยอรมนี, ฮังการี, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, สเปน, สวีเดน และอังกฤษ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทดสอบในอเมริกา, แคนาดา และเนเธอร์แลนด์มาได้สักระยะ ทาง Mastercard ระบุว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะทยอยเปิดให้บริการทั่วโลกในช่วงปีหน้า

สำหรับความน่าสนใจของ Selfie Pay คือ แทนที่เราจะจะต้องเสียเวลาพิมพ์รหัสผ่านยาวๆ เพื่อยืนยันตัวตน เราสามารถเลือกที่จะใช้การ Selfie หรือสแกนลายนิ้วมือแทนได้ โดยตัวแอพฯ จะทำการตรวจสอบภาพถ่ายใบหน้าของคุณกับฐานข้อมูลภายในเซิฟเวอร์ของ Mastercard หากตรงกันก็จะอนุมัติการชำระเงินให้นั่นเอง

ด้านการป้องกันความปลอดภัย เราไม่สามารถใช้รูปถ่ายที่พิมพ์มาในการยืนยันตัวตน เพราะแอพฯ จะบังคับให้เรากระพริบตาด้วยขณะทำการตรวจสอบใบหน้า

Mastercard เชื่อว่าระบบใหม่นี้จะช่วยอำนวยความสะดวก และเพิ่มความรวดเร็วในการชำระเงิน แถมยังได้ประโยชน์ด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นมากกว่าการใช้รหัสผ่านแบบเดิมอีกด้วย

 


ที่มา : www.engadget.com

ใส่ความเห็น